4 bước Chặn Backlink Xấu bằng Google Search Console (New)

Bạn là SEOer chắc chắn từng nghe tới cụm từ Backlink xấu, Backlink bẩn tuy bạn đã hiểu rõ nó là gì chưa? Liệu những Backlink bẩn đó ảnh hưởng gì tới website của bạn? Làm sao để kiểm tra Backlink xấu và hướng khắc phục, ngăn chặn Backlink xấu như thế nào? Hãy kiểm tra và Disavow Backlink đơn giản mà hiệu quả với Google Search Console giao diện mới với 4 bước đơn giản mà Nguyễn Viết Tư chia sẻ dưới đây nhé!

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những Backlink kém chất lượng không mang lại giá trị cho website nhận link mà còn làm giảm độ uy tín của website đó dẫn tới Google phạt, không ưu ái xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

 

Đối thủ dùng Backlink bẩn để phá website bạn
Đối thủ dùng Backlink bẩn để phá website bạn

Bạn đã từng đặt câu hỏi tại sao có Backlink xấu chưa? Bạn cứ nghĩ TOP Google có 10 vị trí ở trang 1 là khách hay truy cập, trừ đi 1 – 3 kết quả wiki, hình ảnh, video vậy là còn khoảng 7 kết quả. Khi đối thủ, website ngày càng nhiều mà TOP từ khóa không đổi thì cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Việc đối thủ chọc phá bằng Backlink xấu, Backlink bẩn không còn quá xa lạ trong giới SEObiz. Ngay cả đối với những website đang nằm trên TOP chọc những website vị trí thấp hơn hay website thấp muốn leo TOP đều sử dụng những chiêu trò bắn Backlink bẩn tới đối thủ để có lợi cho website mình.

Kiểm tra Backlink xấu

Để kiểm tra Backlink xấu, đầu tiên bạn hãy cứ kiểm tra Backlink như bình thường bạn thường làm. Trong danh sách Backlink đó, kiểm tra Backlink xấu bằng các dấu hiệu thông dụng như:

Bạn nên xem chi tiết Cách kiểm tra backlink chi tiết mà mình đã chia sẻ tại đây!

  1. Backlink đặt trên những website kém chất lượng (chỉ số thấp), website cá độ, cờ bạc, sex…
  2. Anchor Text gán Backlink không liên quan tới nội dung chia sẻ, chứa những từ cấm…
  3. Số lượng Backlink tăng đột biến (dạng spam) do đối thủ bắn phá.
  4. Anchor text duy nhất sử dụng để gán Backlink quá nhiều, dễ thấy nhất với những website đặt Backlink ở footer, widget…
  5. Từ khóa tự nhiên tụt thứ hạng không rõ lý do, dễ thấy nhất những lúc Google update.
Website mình bị đối thủ bơm hơn 7.000 Backlink xấu vì lên TOP quá nhanh
Website mình bị đối thủ bơm hơn 7.000 Backlink xấu vì lên TOP quá nhanh

Tùy thuộc vào mức độ và loại Backlink xấu để có cách chặn Backlink xấu, cách gỡ bỏ Backlink xấu khác nhau. Quan trọng bạn phải kiểm tra thường xuyên để có phương án đối phó vì Backlink xấu ảnh hưởng tiêu cực và rất nhanh bị Google phạt.

Chặn Backlink xấu

Khi kiểm tra phát hiện ra Backlink xấu trỏ về website của bạn, điều đầu tiên bạn cần xử lý đó là chặn Backlink xấu này để tránh ảnh hưởng tới website. Vì kiểu bắn Backlink bẩn này diễn ra phổ biến nên Google đã có hướng dẫn xoá Backlink xấu bằng Google Webmaster Tool rất chi tiết mà mình thường gọi là Disavow Backlink. Tuy nhiên đó là các chặn ngày xưa Google cung cấp với giao diện cũ chứ giờ không dùng được. Dưới đây là cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới nhất mà mình thường triển khai đối với các dự án SEO.

1. Đăng nhập vào https://search.google.com/search-console và chọn đúng website cần vào chặn Backlink bẩn.

2. Ấn vào chữ Liên kết nằm ở cột trái, chọn tới Các trang web liên kết hàng đầu ở cột phải ấn Thêm để xem toàn bộ. Ấn vào Xuất liên kết ngoài  để tải toàn bộ danh sách tên miền trỏ Backlink về website và kiểm tra xem cái nào là Backlink bẩn, kém chất lượng.

Cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới
Cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới

3. Tạo file tên là disavow.txt chứa toàn bộ các tên miền website cần chặn. Các danh sách tên miền cần chặn sẽ được ghi dạng: domain:domain, mỗi website mỗi dòng. Ví dụ: domain:nguyenviettu.com là để chặn mọi Backlink từ website https://nguyenviettu.com trỏ về website bạn.

Mình khuyến khích nên chặn theo tên miền hơn là chặn theo từng page riêng lẻ rất mất thời gian. Nếu chặn từng page thì cú pháp chính là địa chỉ tên miền. Ví dụ: https://nguyenviettu.com/url1 là để chặn Url 1 ở trên website nguyenviettu.com trỏ Backlink về websie của bạn. Cũng mỗi Url là mỗi dòng, ấn enter để xuống hàng, không có dấu chấm hay phẩy các kiểu gì khi xuống hàng cả.

4. Cuối cùng sau khi có được danh sách Backlink bẩn cần chặn, bạn hãy ấn truy cập https://search.google.com/search-console/disavow-links. Chọn đúng website cần chặn, ấn vào Tải danh sách từ chối lên để tải file disavow.txt lên rồi chờ đợi kết quả.

Cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới
Cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới

Thời gian xem xét xử lý chặn Backlink xấu nhanh hay chậm phụ thuộc vào Google, thường khoảng 3 tuần là có kết quả. Việc gửi nhiều lần không có ý nghĩa thời gian xử lý nhanh hơn được, bạn muốn bổ sung thêm danh sách tên miền cần chặn thì tạo file mới rồi gửi update là được.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình về việc kiểm tra Backlink xấu và cách chặn Backlink xấu bằng Google Search Console phiên bản mới nhất ngày 12/6/2021. Hiện tại mình thấy khá nhiều bài chia sẻ nhưng toàn phiên bản, giao diện cũ không dùng được nữa. Chúc bạn Disavow Backlink thành công vững vàng lên TOP. Đừng quên thấy bài viết hay, ý nghĩa hãy vote 5 sao và share ủng hộ mình nhé!

error: Content is protected !!