Thủ khoa khối A quê lúa: ‘Muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội’

(Baonghean.vn) – Trường THPT Bắc Yên Thành nằm ở vùng khó khăn của huyện Yên Thành. Tuy nhiên, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đây là trường có thành tích “trội” nhất với 5 thí sinh có điểm trên 27 điểm. Một trong số đó là em  Phan Ngọc Trọng (lớp 12A1) với thành tích 28.05 điểm. Trọng cũng là thí sinh lọt “top” 50 thí sinh khối A có điểm cao nhất cả nước.

Thời điểm này, Trọng đang “vi vu” ở Bình Dương. Đây là món quà mà anh chị dành cho cậu em trai sau 12 năm miệt mài với sách vở. Trò chuyện với Trọng qua Facebook, cậu bé  ngại ngùng: Được điểm cao em vui lắm chị ạ, nhưng mà lên báo thì em ngại lắm…

Trọng và bạn ngày còn học lớp 12
Trọng và bạn học lớp 12

Trọng sinh ra trong gia đình có 5 anh chị, hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ đã rất chăm học. Có lẽ cũng bởi vì thế nên khi biết tin Trọng đậu điểm cao với Toán là 9,25 điểm, Vật lý và Hóa học được 9,4 điểm thì thầy cô giáo ở trường hoàn toàn không bất ngờ.

Thầy giáo Nguyễn Văn Ngoạn, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc  Yên Thành thì hào hứng cho biết: Năm nay Trường THPT Bắc Yên Thành có 5 em thi đại học được điểm cao. Trong số này, Trọng là học sinh nổi bật nhất. Thành tích của Trọng đã cổ vũ rất nhiều cho học sinh trong toàn trường bởi Trọng là một học sinh nghèo, vượt khó, ham học hỏi…

Trọng (thứ 2 từ phải sang) cùng với thầy Thọ và các bạn trong đội tuyển Vật lý
Trọng (thứ 2 từ phải sang) cùng với thầy Thọ và các bạn trong đội tuyển Vật lý

Cũng bởi điều kiện kinh tế gia đình nên suốt những năm phổ thông Trọng hầu hết không đi học thêm mà chủ yếu chỉ tự học. Thương cậu học trò có ý chí, có nhiều thời điểm thầy cô bộ môn phải bảo Trọng về ở trong nhà rồi kèm cặp, giúp đỡ Trọng.

Là giáo viên dạy Vật lý, thầy giáo Nguyễn Văn Thọ chưa quên được thời điểm ôn thi học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý năm lớp 11. Khi đó, Trọng cũng chỉ mới là học sinh khá và em chưa tự tin nhiều vào bản thân. Hơn hai tháng kèm cặp Trọng ở nhà, ngoài truyền thụ kiến thức, thầy còn thường xuyên bảo ban, giúp đỡ Trọng như em trai trong nhà. Hôm nhận được tin Trọng đạt giải ba môn Vật lý cả thầy và trò đều ôm nhau mừng. Thầy cũng chia sẻ rằng: với người thầy giáo, không niềm vui nào vui hơn khi thấy trò thành công. Riêng với Trọng, kết quả này sẽ là một bước tiến vững chắc cho Trọng hơn nữa trong chặng đường kế tiếp.

Học giỏi, thoát nghèo cũng là ước mơ và chính điều là thôi thúc Trọng trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Tuy vậy, ngoài chăm chỉ, một trong những đức tính khác của Trọng mà bạn bè rất quý đó là sự chia sẻ. Ngày còn đi học, các bạn ở lớp 12 A1, gọi Trọng là quân sư bởi gặp bài khó khăn nào Trọng đều sẵn sàng giảng cặn kẽ cho các bạn. Hôm nào có một bài hay, Trọng đọc được trên mạng em lại ghi trên bảng rồi cũng cả lớp bàn luận.

Lớp 12 A1 của Trọng với 5 thí sinh đạt điểm thi trên 27 điểm, 100% đạt điểm trên sàn với điểm trung bình là 24,22 điểm
Lớp 12 A1 của Trọng với 5 thí sinh đạt điểm thi trên 27 điểm, 100% đạt điểm trên sàn với điểm trung bình là 24,22 điểm

Trọng còn mừng, bởi Mạnh – cậu bạn kề nhà bị tai nạn trước tốt nghiệp 3 tháng những tưởng đã không theo kịp chương trình. Nhưng rồi, sau một thời gian được Trọng và các bạn trong lớp hỗ trợ Mạnh đã có kết quả thi khá cao, riêng Vật lý, Mạnh được gần 8 điểm.

Nói về việc làm của mình, Trọng thật thà: Gọi là giúp bạn nhưng cũng giúp mình. Qua các bài giảng, em được hệ thống lại kiến thức và biết được đâu là điểm yếu của mình để khắc phục. Bên cạnh đó, bí quyết học của Trọng là “không học ngày học đêm mà học một cách khoa học, học ra học, chơi ra chơi. Điều quan trọng nhất là phải nắm thật vững các kiến thức cơ bản”.

Một điều rất đáng tự hào khác đó là tất cả các bạn trong lớp 12 A1 của Trọng đều đạt thành tích cao Trong Kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 2 bạn trên 28 điểm, 3 bạn trên 27 điểm. Điểm trung bình chung của lớp là 24, 22 điểm

Ước mơ lớn nhất của Trọng bây giờ là vào Trường Sỹ quan Lục quân 1: Em muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội, được làm người lính như bố mình ngày xưa chị ạ.

Mỹ Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.