ĐAM MÊ CỦA TÔI LÀ

“Theo đuổi đam mê ư? Từ từ đã..”

Ngày xửa ngày xưa… à cũng chả xưa lắm, cũng chỉ khoảng 2 năm trước thôi, tôi vẫn chỉ là một thằng sinh viên bình thường với cuộc sống chẳng có gì đặc biệt cả.

Nhịp sống đều đều sáng lên lớp, chiều về nhà, học hành bình thường, nhìn chung một thằng sinh viên như tôi khi đó khá mù mờ trước tương lai nhưng cũng chẳng biết làm gì để cho tương lai đó sáng sủa hơn.

Nếu như có ông nào quen tôi bây giờ thì chắc sẽ nghĩ rằng đời thằng này màu hồng vãi. Vì lúc nào cũng thấy tôi đầy sức sống, tích cực lao động hăng say với những dự án riêng của mình, sống từng phút giây rất ý nghĩa, chả thấy cái quái gì là buồn bã hay bế tắc cả.

Xin thưa là chuẩn đấy, cuộc sống của tôi đang đi lên vù vù và chưa biết lúc nào dừng lại, hai dự án “VNGentleman” và “Hệ Thống Thuyết Trình Tứ Diện” đang phát triển rất khả quan, thậm chí có người hâm mộ và phỏng vấn viết bài. Mọe…chính tôi còn thấy sốc nữa là.

Các ông đang nghĩ là vì tôi đã tìm thấy đam mê nên thành công bắt đầu đến à?

KHÔNG.

Sự thật là từ khi tôi không còn chạy đi tìm đam mê nữa thì các cơ hội thành công mới đến với tôi.

Tôi đã từng coi tìm kiếm đam mê là chìa khóa cho cuộc đời mình, vì thế tôi thử tất cả mọi thứ tôi nghĩ rằng đam mê.

Tôi đã từng xin vào làm quán cafe, làm ở rạp chiếu phim, từng đi dạy gia sư tiểu học, đi môi giới bất động sản, từng đi làm cộng tác viên cho trung tâm tiếng anh, từng tự kinh doanh chuỗi cửa hàng bắp rang bơ, thịt xiên nướng, từng đi hát, đi diễn kịch.. nhưng tất cả chỉ được dăm ba tháng, có việc thì được vài ba tuần là kết thúc vì đơn giản… tôi thấy mình không đam mê.
Cũng có những thời gian tôi lao vào học hành chuyên ngành xây dựng, đặt mục tiêu học bổng các kiểu, xong sớm nhận ra nó cũng chẳng dành cho mình.

Thất vọng nối tiếp thất vọng. Tôi đã thử đủ thứ rồi mà đam mê vẫn chưa thể tìm thấy. Đỉnh điểm là cái Tết năm 2015, đó là thời điểm cuộc sống của tôi bế tắc và tuyệt vọng nhất. Đó là khi tôi quyết định từ bỏ công việc ở trung tâm tiếng anh, ở đó có những người anh em tốt, có công việc ý nghĩa, tôi từng rất nhiệt huyết mỗi khi làm việc ở đó, và đã có lúc tôi nghĩ chắc đây là đam mê của mình rồi. Thế nhưng sau 4 tháng mọi thứ bỗng trở thành gánh nặng, áp lực, sự nhiệt huyết ngày nào bỗng tan biến đi, mang theo cả mộng tưởng về công việc đam mê của tôi đi mất luôn.

Cảm giác đó giống như là ban đầu ông yêu say đắm một cô gái, tưởng rằng có thể đi với nhau đến hết cuộc đời nhưng gần ngày cưới thì chia tay vì ông không còn cảm giác yêu nữa vậy.

Cái Tết năm đó tôi gần như cùng đường, tôi sống trong trạng thái hoang mang chẳng biết mình sinh ra trên đời có ý nghĩa gì, để làm gì.
Tôi luôn tự hỏi tại sao vậy, tại sao mình đã đánh đổi nhiều thứ như thế, đánh đổi thời gian học hành, thời gian đi chơi bạn bè, thời gian tìm hiểu yêu đương, thậm chí xung đột với gia đình chỉ vì theo đuổi đam mê vậy mà cuối cùng nhận được chỉ là sự thất vọng, đam mê không thấy mà chỉ thấy mọi thứ xung quanh nát be nát bét?

Mất 2 tháng tôi ở trong trạng thái như vậy..
Tôi đã định từ bỏ..
Nhưng KHÔNG. Một lần nữa tôi không muốn đầu hàng.

Suy nghĩ, nghiên cứu lại mọi thứ, tôi thấy rằng tất cả những người thành công đều nói rằng vì họ đam mê nên thành công, chả nhẽ họ lừa đảo hay sao?

Lần đầu tiên tôi có suy nghĩ rằng “Hay là mình đã sai ở đâu?”.
Tôi như bừng tỉnh, đúng rồi có khi mình đã tìm sai cách thì sao?
Vậy là tôi lao vào tìm hiểu, tôi lượn lên phố sách Đinh Lễ gần như cả tuần, tìm đọc tiểu sử những người nổi tiếng, đọc các sách phát triển
bản thân..

Rồi tôi lại tìm kiếm trên internet hỏi những người thầy ngoài đời thật để cố tìm ra câu trả lời từ họ. Nhưng kết quả không khiến tôi hài lòng. Mọi thứ vẫn chung chung ở cái muốn thành công phải có đam mê, phải kiên trì, quyết tâm…chả có gì rõ ràng cả.
Mọi thứ lại khiến tôi dần mất hy vọng..

Tôi từng đọc một câu nói rằng “Khi bạn thực sự muốn, cả vũ trụ sẽ chung tay giúp đỡ bạn.”. Và may mắn đã mỉm cười với tôi thật. Sau hơn một tháng mò mẫm, tôi vô tình đọc được một bài viết được share lại trên một trang nước ngoài và nó đã thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của tôi về đam mê. Cùng lúc đó tôi lại tham dự một hội thảo cũng có nói về đam mê trong cuộc sống khiến tôi càng có thêm nhiều kiến thức hơn.

Sau khi hệ thống lại tất cả những kiến thức về đam mê tìm được, tôi mới hiểu được bản chất thực sự của đam mê? Tôi hiểu được tại sao khi xưa tôi thất bại? Tại sao những người khác thành công?
Lúc này tôi mới ngã ngửa ra, hóa ra từ trước đến nay mình đi sai đường thật.

Tôi quyết định đặt niềm tin vào con đường mới này, bắt đầu chạy những bước đầu tiên trên con đường ấy. Và thật bất ngờ sau một khoảng thời gian thì những thành quả bắt đầu đến với tôi. Không còn sự bế tắc, chán trường mà thay thế đó là niềm vui vẻ, sự tích cực, yêu cuộc sống đến không ngờ.

Cuộc đời tôi như sang một trang mới vậy, các mối quan hệ tốt đẹp dần lên, cơ hội kiếm tiền cũng từ đâu xuất hiện.

Sau đó tôi bắt đầu làm sản phẩm đầu tiên của mình mang tên “Hệ thống thuyết trình tứ diện” ( đó là một phương pháp thuyết trình thông minh dành cho mọi người )
Rồi cùng lên ý tưởng làm dự án thứ hai “VNGentleman” với hai cộng sự. ( Đó là nơi nầng tầm đàn ông Việt http://vngentleman.com)

Có thể nói tất cả những thành quả hiện nay tôi có được đều là nhờ vào con đường đúng đắn này chứ thực sự không phải là do đã tìm thấy đam mê.

Là một người từng ám ảnh với 2 chữ đam mê cũng như cảm nhận được những sự tuyệt vọng bế tắc trên con đường tìm kiếm đam mê. Tôi thực sự rất đau lòng nếu như hàng ngàn người ngoài kia vẫn đang phải chịu khổ sở, chán trường vì đi sai đường giống tôi khi trước.

Vì vậy tôi đã hệ thống toàn bộ con đường đam mê đó thành một bản Podcast (ghi âm) và quyết định mình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chia sẻ nó với các bạn.

Tôi không muốn các ông phải tốn nhiều năm trời vật lộn, hy sinh nhiều thứ để kiếm tìm đam mê chỉ vì đi sai đường ngày từ đầu.
Các ông hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức đó để dành cho việc xây dựng sự nghiệp của mình và chia sẻ những điều tốt đẹp ra thế giới. Tất cả những gì các ông cần đó là một con đường đúng đắn cùng sự kiên trì đi đến cùng.

Nếu các ông hay bạn bè của các ông vẫn đang vật vã kiếm tìm đam mê để thành công, thì hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè, tag tên họ vào đây và bất kỳ ai cũng đều có thể comment vào bài viết này địa chỉ Mail để nhận PODCAST HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Chỉ 1 cái click thôi có thể ông đã thay đổi cả cuộc đời ai đó, như nó đã từng thay đổi cuộc đời tôi trước kia.

Hẹn gặp ông trên đỉnh vinh quang, nơi chúng ta có thể cùng nhau hét to lên rằng:
“ĐAM MÊ CỦA TÔI LÀ …”