Con đường tôi đến với nghề SEO – Nguyễn Phú Cường

Bài viết được chính tác giả trải lòng bằng những kinh nghiệm của mình…

Cuộc sống trước khi đến với nghề SEO ?

Trước khi đến với con đường SEO gian nan chông gai, tôi là một cậu sinh viên tỉnh lẻ, với mong muốn hoàn thành chương trình học tại Cao Đẳng CNTT TPHCM rồi sau đó kiếm một việc làm trên máy tính để trang trải cuộc sống ở đất Sài Gòn. Có những ngày tôi chẳng biết sau này mình sẽ làm gì, tự đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi, liệu mình phù hợp với công việc như thế nào, nhiều ngày nhiều ngày như thế, tôi lâm vào bế tắc, rồi chẳng muốn suy nghĩ gì nữa, bỏ bê công việc học, tôi cuốn vào vòng xoáy của những ngày kiếm tiền miệt mài, từ hết công việc này đến công việc khác, phát tờ rơi, làm bồi bàn, chuyển phát nhanh, nhập capcha ( chắc nhiều bạn giống mình khoảng này ^_^ ) .

Rồi ngày qua ngày đầu tắt mặt tối lang thang rong rũi khắp đất Sài Gòn, cũng may những tháng cuối của năm học cuối cùng tôi có quen một thằng bạn thân, kể về nó thì chỉ có một từ mà thôi ” Giỏi ” từ code, đến thiết kế web, C# v.v… Tôi may mắn quen được thằng bạn ham học như nó, cũng nhờ có nó mà tôi cảm thấy tháng ngày sinh viên của mình không nên bỏ phí vào các công việc kiếm vài đồng bạc lẻ, vì thế tôi quyết định ngưng hoàn toàn công việc làm thêm hiện tại, tập trung học hành….

Cái duyên đưa tôi đến với nghề SEO lắm thị phi…

Ngày ấy nó bảo ” Mầy nghĩ làm thì nên kiếm cái gì đó học thêm để sau này ra đi làm biết được nhiều thứ ” vừa dứt câu thì tôi hỏi ngay ” Thế mầy học thêm được những bằng cấp gì rồi ” . Câu trả lời của nó làm tôi thấy hoang mang vì năm cuối cùng mà trong đầu mình chả có tẹo nào về ngành nghề tương lai. Nó kể ra nào là bằng PTS, Thiết kế giao diện web, Thiết kế web PHP căn bản, Seo Google….

Trong đầu tôi lúc đấy chưa hình dung ra được mình sẽ học thêm cái quái gì nữa, tôi lại tiếp tục hỏi ” Cái nào mầy thấy ok nhất, hỡ trợ công việc của mình sau này ” . Chính câu trả lời nhẹ nhàng và chắc chắn của nó ” Mầy học SEO Google đi cái đó tao thấy hay lắm dễ kiếm ra tiền “ mà tôi đã gắn liền vs cái nghề SEO mà thiên hạ vẫn luôn làm tưởng là ” Sale bán nước bọt ” chứ không phải ” SEO “.

Ngay tối hôm đó tôi đã đăng ký ngay một khóa học SEO tại trung tâm Nhất Nghệ, rồi cũng nằm xuống và mơ mộng đủ kiểu với nó, nào là sau này mình seo từ ” Nguyễn Phú Cường ” khi người ta tìm kiếm trên Google sẽ biết đến mình là ai, giờ nhớ lại nhiều lúc thấy mình ngu vãi chưởng :v

Những ngày đầu tiên tôi tiếp xúc với nghề SEO

Rồi ngày học cũng đến, tôi háo hức đến lớp với một tâm trạng, mình sẽ học mọi thứ có thể, người thầy của tôi lúc ấy là thầy Trần Vũ thầy trông rất trẻ và cá tính, nên tôi kết thân ngay ngày học đầu tiên, tôi hỏi bất cứ thứ gì tôi cảm thấy không hiểu :v, có một câu hỏi mà đến giờ tôi nghĩ lại vẫn thấy mình thật ngớ ngẩn :v ” Thầy ơi em seo cái tên của em được không ? “, vừa dứt câu cả lớp nó cười muốn thúi mặt :v :v …

Mỗi ngày tôi đến lớp là một ngày tràn đầy năng lượng, tôi làm tất cả những gì thầy dặn khi về nhà làm, một phần do tính tôi tháo quát lanh lẹ, cộng với kiến thức về code và html nên tôi hoàn toàn cảm thấy dễ dàng với những bài tập thầy đưa ra.

Tuần cuối cùng của khóa học là 1 tuần đầy vất vả của tôi, chúng tôi phải hoàn thành 1 cái đồ án nhỏ là thực hiện SEO 1 từ khóa cụ thể trong vòng đúng 1 tuần. Ngày đó tôi chọn từ đã chọn từ khóa ” làm giàu tại nhà với amazon “. Vì trước lúc đó tôi có tham gia khóa aff vs Amazon của một anh trên đà lạt nên tôi quyết định chọn từ khóa này để làm.

Trong suốt một tuần thực hành, hầu như ngày nào tôi cũng làm từ sáng đến tối, công việc tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn không hề đơn giản, mỗi ngày tôi viết hơn 20 bài, và mỗi bài đăng lên 1 diễn đàn duy nhất, lúc đấy còn ngơ ngác chưa biết dùng các tool Spin như các bạn bây giờ, cấm đầu cấm cổ viết rồi đăng, đăng rồi viết, từ forum rồi đến các mxh, các social bookmarking tôi đều làm láng hết. Kết quả sau 1 tuần bài viết của tôi trên website cũng nằm trên TOP 3 google, cảm giác lúc đó mừng không thể tả các bạn ạ, từ lúc đó tôi cảm thấy mình yêu thích công việc này, và quyết tâm theo đuổi nó.

May mắn lại tiếp tục thấy chọn tôi để trao xuất gọi là học sinh xuất sắc nhất khóa, và tôi được Nhất Nghệ giảm 50% học phí cho bất kỳ khóa học nào tiếp theo. Đó cũng là động lực thật giúp tôi theo đuổi cái nghề bạc bẽo này đến giờ … >.<

Con đường gian nan sau khóa học SEO ” Định Mệnh “

Như các bạn đã biết trong 1 khóa học SEO thì sẽ có nhiều đối tượng, từ những chủ doanh nghiệp, đến các trường phòng kinh doanh, rồi mới đến những đứa sinh viên như mình, tôi may mắn được một anh giám đốc chú ý, chắc do tôi đẹp trai à mà thôi há há :v. Tôi được anh ấy mời về làm SEO cho một doanh nghiệp bạn của ảnh, chính là công ty bán các thiết bị bảo hộ lao động Lộc An, đây là công ty đầu tiên mà tôi làm SEO, ngày đi làm đầu tiên như bao người khác tôi rất chăm chỉ, ngày viết 3 bài cho web, hơn 10 bài để đi link, mỗi trang đăng 1 bài, 1 2 bài cho các site vệ tinh, tham gia các hội trả phiên như Group của tôi vừa mở cho các bạn tham gia.

Ngày qua ngày tôi vẫn làm đều tay đều tay, rồi được quen biết với nhiều anh em trong giới SEO biz, được giới thiệu cho các tool hổ trợ làm SEO, Tool thần thánh đầu tiên mà tôi làm lúc đó là Iclick, tôi may mắn được sếp mua hẳn cho cái máy bàn cấu hình gọi là khủng lúc bấy giờ, tha hồ treo thoải mái…

Công việc vẫn cứ thế ngày qua ngày, sau khi một số từ khóa

bảo hộ lao động

giày bảo hộ lao động

nón bảo hộ lao động

quần áo bảo hộ lao động

rank TOP 5 thì lúc này Sếp bảo tôi làm thêm một mảng khác, đó là SEO về mảng thời trang, lương của mình thú thật với các bạn lúc đó chỉ có 3.000.000, mà một mình phải làm hết tất cả công việc của một SEOER hàng ngày….

Tôi đâm ra nản và cảm thấy đơn độc trong công việc của mình, và vì một phần là do SẾP không có tí hiểu biết gì về SEO nên rất khó làm việc với sếp. Tôi quyết định xin nghĩ sau khi đã làm được 2 tháng.

Tôi tiếp tục may mắn quen được một anh bắt đầu khởi nghiệp với Marketing Online, tôi được mời về làm và đảm nhận mảng SEO cho các dự án mà công ty nhận về…..Công ty hoạt động cũng được một thời gian, do anh SẾP đầu tư vào thị trường bđs và các mãng khác quá nhiều nên mãng SEO bị bỏ bê, tôi và 2 anh em nữa trong phòng SEO cũng nản dần theo, kết thúc tháng thứ 3 làm tại công ty, tôi và một người anh em nữa chính thức ra đi, tìm con đường khác cho mình. ( trong suốt quá trình làm cho 2 công ty trên tôi thường xuyên tham gia các buổi offline về SEO, gặp gỡ giao lưu vs rất nhiều anh em seo trong nghề ).

Sau khi kết thúc ở công ty thứ 2 tôi cảm thấy rất chán nản chẳng muốn làm thêm gì nữa, và ngay lúc đó tôi sự may mắn vì được một số anh em tin tưởng giao cho những dự án seo để tôi có làm ở nhà trang trải cuộc sống, kết hợp với kiến thức về Web được học ở trường lớp tôi tập làm các diễn đàn có chỉ số PageRank cao nhằm hỗ trợ cho công việc của tôi, cũng như hỗ trợ cv seo của những anh em trong giới ( ai quen Cường lúc đó sẽ rõ ^^ ).

Cơ hội nối tiếp cơ hội….

Tôi may mắn quen biết anh Duyanhweb.com ngoài Hà Nội, một trong những trung tâm đào tạo SEO uy tín, tôi đảm nhận hướng dẫn và truyền nghề SEO cho các bạn ở HCM, với sự nhanh nhạy + với khả năng thuyết trình của mình tôi cũng đã truyền lửa nghề SEO cho khá nhiều anh em, chủ doanh nghiệp, nhưng không phải bất kỳ ai cũng SEO thành công, bạn nên nhớ rõ điều này.

Vừa dạy vừa làm tại nhà suốt gần 1 năm trời, tôi cũng quen thêm khá nhiều anh em trong giới SEO nữa, được vào Nam ra Bắc giao lưu vùng miền. Và đặc biệt là Boss Hà Tuấn Khang một người anh trai người thầy mà ở ảnh tôi học được rất rất nhiều thứ từ cách làm SEO CỘNG HƯỞNG cách nhìn nhận về nghề seo, cách nói chuyện với khách hàng, thực sự khi viết ra những dòng này tôi vẫn muốn nói lời cám ơn với anh 1 lần nữa, người cho em thêm nhiều đam mê, nhiều kiến thức về thế giới SEO này.

Và hiện tại…

Hiện tại sau tất cả những thăng trầm trong công việc, trong cuộc sống tôi vẫn muốn làm SEO học hỏi thêm những kiến thức khác trong lĩnh vực marketing online, ngoài công việc nhận SEO các dự án cho khách hàng tôi còn mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác phục vụ anh em SEOER :

+ Viết content cho SEO hỗ trợ cho các doanh nghiệp, những seoer đang làm seo với mức giá phù hợp.

+ Thiết kết website tối ưu nhất cho SEO với giá phù hợp .

+ Cung cấp textlink giá rẻ, ko phải textlink hệ thống .

+ Nhận build link theo tháng cho doanh nghiệp, cá nhân .

+ Nhận build site vệ tinh chất lượng tăng DA PA cao, chỉ làm số lượng >=5 site

Lời khuyên cho bạn khi tham gia con đường làm SEO là gì…

Nếu bạn xác định sẽ theo đuổi con đường SEO này, để hy vọng kiếm được một công việc trang trải cuộc sống, hoặc làm SEO cho doanh nghiệp của mình thì tốt nhất tôi khuyên bạn nên kiếm một trung tâm nào đó học một khóa SEO thật căn bản, từ những điều nhỏ nhặt nhất, về quan điểm cá nhân tôi không ủng hộ việc học theo lối mòn trong thời đại này, chúng ta cần phải nắm bắt kỹ thuật thật nhanh thật chính xác thì mới hy vọng làm ra những thứ tốt đẹp…

Tích cực giao lưu với những anh em đang làm SEO, quen biết học hỏi những cái hay từ họ, tham gia thảo luận trong các diễn đàn seo nổi tiếng để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới SEO.

Có cái nhìn đúng đắn về ngành của mình khi làm SEO, biết phân tích và nhìn nhận về đối thủ, tránh tình trạng làm chưa tới nhưng đã thấy nản., lấy sức người so với sức tiền….

Và điều cuối cùng Cường muốn trải lòng với anh em là hãy làm bằng tất cả sự đam mê, cố gắng hết sức của mình, SEO là cả một quá trình dài đi tìm thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google, không phải là việc 1 ngày 1 bữa là có thể xong. Và nếu được hãy thử làm một cái gì cho bản thân, SEO 1 trang cho cá nhân mình, bạn sẽ thấy mọi thứ thật hào hứng.

Đó là tất cả những gì Cường muốn chia sẻ với anh em trong bài viết này, hy vọng nó có thể giúp mọi người có thêm động lực, thêm yêu thích với cái nghề SEO bạc bẽo này. Cuối cùng chúc anh em  luôn thành công trong mọi dự án SEO của mình, có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.

Theo: NguyenPhuCuong.CO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.