Chia sẻ kiến thức công nghệ

A. Các bạn chủ doanh nghiệp có đau đầu khi thiếu nhân sự không? Bạn tuyển nhân viên như thế nào? Trung bình họ ở lại với bạn bao lâu? Họ đã mang lại các giá trị đo đếm được cho doanh nghiệp của bạn?

B. Còn các bạn chưa là chủ doanh nghiệp, bạn ứng tuyển như thế nào? Hàng tháng bạn đem lại cho doanh nghiệp giá trị ra sao? Lương đã đáp ứng mong muốn của bạn chưa? Nếu chưa thì tại sao?

A1. Tôi là Huy đây, sau 14 năm với 3 lần sa thải toàn bộ nhân viên vì họ hư quá sẽ chia sẻ đôi lời với các bạn cách bên tôi đang làm nhé. Bên tôi là doanh nghiệp nhỏ và do đặc thù công việc nên có thể đúng hoặc sai với bạn nên không yêu cũng đừng nói lời cay đắng nhé.
Bên tôi làm spa chăm sóc sức khoẻ cho chị em phụ nữ. Vào lúc bắt đầu, tôi tuyển người khó lắm. Vì tôi cứ nghĩ là môi trường spa phải tuyển các em kỹ thuật viên trẻ trung xinh đẹp và lúc mới mở tôi cần các em có kinh nghiệm rồi để dạy cho nhanh. Nhưng kết quả là các em xinh đẹp thì chảnh choẹ, các em có kinh nghiệm thì đòi lương cao dù ta vẫn phải đào tạo lại vì kinh nghiệm ở đơn vị khác không phù hợp với đơn vị mình. Và điều quan trọng là lúc mình bắt đầu thì công ty làm gì có văn hoá công ty. Thế nên các em ấy hay bỏ mình. Bí quá tôi tuyển nữ lao động phổ thông, xấu xí về đào tạo. Ấy thế mà lại hay vì các em ấy chăm chỉ, dễ bảo, trông lại chân chất nên khách hàng không đề phòng khi chốt sales. Mà khách hàng cũng không thích đứa phục vụ mình lại thơm tho, xinh đẹp hơn mình. Thôi thì chịu khó đào tạo vậy. Những em có kinh nghiệm rồi mình đào tạo 1 tháng thì những em không có kinh nghiệm lại ngu thì chịu khó đào tạo 4 tháng vậy. Và kết quả sau 6 tháng là có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm là như nhau. Nhưng em chưa có kinh nghiệm thì thích ở với mình vì mình đã đào tạo họ và trân trọng những gì nhận được. Và thật tuyệt là thời gian họ ở lại spa trung bình là 4-5 năm. Và tuyệt vời hơn nữa là những lao động phổ thông này có em học lớp 2, nhiều em chưa tốt nghiệp cấp 3 mang lại doanh số luôn > 200 triệu/ tháng. Có em mới học ĐH ra trường, do tôi đào tạo mà có thể chạy một chiến dịch email đem lại doanh số khoảng 500tr. Họ ở lại vì đây là môi trường giúp họ tiến bộ hàng ngày. Họ ở lại đây vì mình có cơ chế để họ nhận được những giá trị đo đếm bằng tiền do họ tiến bộ mà tạo ra.

Từ tư duy học được qua bài học thực tiễn này nên ở các vị trí khác tôi cũng chỉ luôn tuyển những người có những kiến thức cơ bản, rồi đào tạo họ, phát triển họ cá nhân con người họ, phát triển kỹ năng để họ trở thành chuyên gia hơn cả những gì họ có thể hình dung. (Cái gì tôi không dạy được thì thuê người dạy)
Tôi ví dụ:

1. Tuyển nữ kỹ thuật viên cho spa—> Tuyển lao động phổ thông

2. Tuyển chuyên gia viết bài SEO hay seoer cho thị trường nước ngoài —> Tuyển người biết viết tiếng Anh.

3. Tuyển nhân facebook ads —> tôi tuyển người viết content

4. Tuyển email marketing --> tuyển người viết content

5. Tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng --> tuyển lễ tân có khả năng nói lưu loát

6. Tuyển nhân viên tư vấn —> Tuyển lễ tân có khả năng nói lưu loát

Còn cách làm của các bạn như thế nào? Comment chia sẻ cách của bạn cho mình với nhé.

(Nhân tiện đây, tôi cũng đang tuyển cả 6 vị trí này cho nhu cầu phát triển. Bạn nào phù hợp email mình nhé. phanduchuy@gmail.com)

B1. Sáng nay thấy chủ thớt Hoàng Huy Nguyen Pham cảm thấy hoang mang khi post ảnh tuyển nhân viên nên mình mượn tạm vì thấy nhiều bạn bảo là yêu cầu nhiều kỹ năng thế thì nếu giỏi vậy thà làm chủ hơn làm thuê hoặc chí ít làm trưởng nhóm. Tôi có thể dạy bạn trở thành bậc thầy những kỹ năng đó miễn phí. Và tôi tin là 100 người chưa chắc 1 bạn sẽ làm được doanh nghiệp với những kỹ năng đó và chưa chắc 10% số bậc thầy với kỹ năng ấy có thể xin được việc với mức lương 7 triệu/ tháng. (vì thế nên tôi không dạy bạn, mấy việc đó không khó gì, trừ cái tiếng Anh nhé. )

Với các bạn chưa là chủ doanh nghiệp, các bạn lương cao không? Có đáp ứng mong muốn của bạn không?
– Nếu không thì bạn nên nghỉ ở công ty đó đi.
– Hoặc bạn đo đếm xem bạn mang đến cho công ty bao nhiêu tiền hoặc tương đương bao nhiêu tiền rồi đàm phán lại nhé.
– Hoặc bạn nên tiếp tục học hỏi nhiều vào nhé. Đừng quan tâm bạn làm gì mà quan tâm là bạn sẽ tạo được bao nhiêu tiền hoặc tương đương tiền nhé.

( Các bạn lương cao hay thấp đều là do các bạn xứng đáng được vậy và do các bạn lựa chọn thôi chứ chủ doanh nghiệp luôn ở thế bị động với người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.