Báo Úc nói về việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Một bài báo phân tích khá hay của một trang báo ở Úc được một người bạn ở New Zealand gửi mình đọc, mình lượt dịch lại để mọi người cùng đọc, dịch có thể hơi lủng củng, mọi người thông cảm.

Làm thế nào mà Việt Nam, một quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á, đã làm rất tốt để chống lại Coronavirus

Không có người chết! Đó là một thành tựu trong bối cảnh đại dịch coronavirus mà các chính phủ từ Hoa Kỳ đến Ý chỉ có thể xảy ra trong mơ .

Trong khi các trường hợp COVID-19 nổ ra ở Singapore giàu có và căn bệnh này tiếp tục là một xu hướng đáng lo ngại ở những nơi khác ở Đông Nam Á, thì Việt Nam là một ngoại lệ khó tin đã xảy ra. Quốc gia có biên giới trên bộ kéo dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi có nguồn gốc coronavirus, dân số hơn 90 triệu người và GDP bình quân đầu người thấp hơn 22 lần so với Úc. Tuy nhiên, Việt Nam không hề có người chết vì coronavirus vẫn là sự đáng ghen tị của thế giới.

Kể từ ngày 11/5 , chính phủ đã thông báo thêm 8 ca hồi phục từ virus, nâng tổng số người được chữa khỏi tại Việt Nam lên tới 249. Trong tổng số chỉ có 288 trường hợp được xác nhận. Mặc dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, Việt Nam đã báo cáo chưa tới 300 trường hợp. Các chuyên gia tin rằng số liệu thống kê về coronavirus của Việt Nam là chính xác.

Phản ứng của Việt Nam đối với COVID-19 đã được nhiều người ca ngợi, với số người chết chính thức ở mức 0. Ngược lại, Malaysia có 6.276 trường hợp . Singapore nhỏ bé, chỉ bằng một phần so với Việt Nam, có con số khổng lồ 23.787. “Úc thực sự tập trung vào Singapore nhưng Singapore là một trong những thất bại lớn nhất trên thế giới hiện nay”, Mike Toole, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Viện Burnet có trụ sở tại Melbourne, nói với ABC. “Việt Nam không ở trong tình huống đó. Tôi nghĩ đó là một thành tựu đáng chú ý đối với một đất nước rộng lớn như vậy.”

Chúng ta có thể tin vào các số liệu?

Việt Nam là một quốc gia độc đảng, nổi tiếng là bí mật về việc chia sẻ thông tin. Nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng chính quyền Việt Nam đang trung thực về thống kê coronavirus.
Hương Lê Thu, một nhà phân tích tại Viện Chính sách chiến lược Úc, nói với ABC rằng các tổ chức quốc tế, nhà dịch tễ học nước ngoài và thậm chí đại sứ Úc tại Hà Nội đã bày tỏ sự tin tưởng vào dữ liệu, cô “không có lý do gì” để nghi ngờ các số liệu.

Hãng tin Reuters cho biết không có ai trong số 13 nhà tang lễ mà họ liên lạc ở Hà Nội đã chứng kiến sự gia tăng các đám tang trong bối cảnh đại dịch.
Sharon Kane, giám đốc cua Plan International, một tổ chức phi chính phủ, nói: “Tôi không thấy bất kỳ cảnh báo nào vang lên về độ chính xác hoặc thiếu minh bạch trong các con số, hoạt động trên sức khỏe cộng đồng.” “Đã có một nhận thức và báo cáo trung thực của Chính phủ từ đầu tháng 1 về nguồn lực lâm sàng hạn chế nếu tình hình dịch bênh này không được giữ vững, vì vậy Việt Nam đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh.”

Hành động nhanh chóng và dứt khoát

Chìa khóa thành công của Việt Nam là chiến lược thử nghiệm, theo dõi liên lạc tích cực và các chiến dịch truyền thông cộng đồng hiệu quả. Quan trọng nhất, họ đã làm những điều này một cách nhanh chóng.

“Ngay từ rất sớm, người ta đã hiểu rằng đây là một thứ gì đó rất nghiêm trọng, một loại virus có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người”, bác sĩ Lê Thu nói.”Không chỉ người bị ảnh hưởng mà tất cả mọi người xung quanh họ đều được xét nghiệm.”

Báo cáo trường hợp đầu tiên vào ngày 22 tháng 1, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển sang thành lập một đội đặc nhiệm cấp bộ được gọi là Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống và kiểm soát COVID-19.

“Báo cáo đánh giá rủi ro đầu tiên của nó đã được tiến hành vào đầu tháng 1 – ngay sau khi các trường hợp ở Trung Quốc bắt đầu được báo cáo”, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Kidong Park, nói với AAP.

Giáo sư Toole cho biết Việt Nam “hành động có lẽ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới kể cả Trung Quốc”.

Đến ngày 1 tháng 2, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tuyên bố tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Biên giới đã bị đóng cửa ngay sau đó, đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế trước ngày 21 tháng 3.

“Có nhiều bài học rút ra từ đại dịch SARS năm 2003 và Chính phủ đã khéo léo sử dụng kinh nghiệm phong phú này và hành động có trách nhiệm”, bà Kane nói.

Những người trở về Việt Nam đã được yêu cầu cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do Chính phủ tài trợ và vận hành. Việt Nam đã cô lập tất cả mọi người thậm chí nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Hàng chục ngàn người đã được đưa vào kiểm dịch. Đến đầu tháng 3, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển một số bộ dụng cụ thử nghiệm giá rẻ. “Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ thậm chí không có một bài kiểm tra hiệu quả”, Giáo sư Toole nói. “Việt Nam đã có ba.”

Số lượng phòng thí nghiệm có thể thử nghiệm COVID-19 tại Việt Nam đã tăng từ 3 vào tháng một đến 112 vào tháng Tư. “Việt Nam đã chọn một chiến lược ‘chi phí thấp’ để thử nghiệm những người cô lập thay vì tiến hành sàng lọc quy mô lớn đắt tiền”, Ton Sinh Thanh, cựu đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, viết gần đây.

“Nhiều xét nghiệm đã được thực hiện cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao, chẳng hạn như những người tại các chợ ở Hà Nội.” Đến cuối tháng 4, nước này đã tiến hành hơn 260.000 bài kiểm tra – 2.691/một triệu dân. ‘Ở nhà là yêu đất nước của bạn’

Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền nổi tiếng của Việt Nam đã được huy động để khuyến khích các thói quen tích cực như sử dụng thuốc khử trùng tay.
Chính phủ đã ra lệnh đeo khẩu trang bắt buộc vào ngày 16 tháng 3, với các hình phạt gắt gao cho những người không tuân thủ.

“Đó là vấn đề của lòng yêu nước từ việc rửa tay và ở nhà – một thông điệp đã được truyền đạt thành công thông qua các hình thức nghệ thuật phổ biến và tuyên truyền về COVID-19”, Tiến sĩ Lê Thu nói:

  • Những khẩu hiệu đã bao gồm “ở nhà là yêu đất nước của bạn”, “giãn cách xã hội là yêu nước” và “virus là kẻ thù của bạn”.
  • “Chính phủ đã rất sáng tạo,” Giáo sư Toole nói. “Mỗi ngày, các bộ nhau của Chính phủ sẽ nhắn tin cho công dân.”
  • “Tôi đã quan sát Việt Nam, về tổng thể, một nền văn hóa cộng đồng rất tốt, giám sát và thông báo cho cộnng đồng, và với một môi trường truyền thông xã hội tích cực”, bà Kane nói.

Việt Nam mở cửa trở lại để kinh doanh

Không có trường hợp mắc bệnh nào được báo cáo trong gần một tháng, Việt Nam đã mở cửa trở lại các doanh nghiệp và điểm du lịch.
Các trường học đã mở cửa trở lại, tuân theo các biện pháp đánh lạc hướng xã hội, với đo nhiệt độ của học sinh được thực hiện và thuốc khử trùng tay được cung cấp cho học sinh.

Thành phố Hồ Chí Minh – đô thị lớn nhất và đông đúc nhất của khoảng 9 triệu người – đã mở lại hoàn toàn mạng lưới xe buýt trong tuần này.
Vietnam Airlines cho biết họ sẽ nối lại tất cả các chuyến bay nội địa vào đầu tháng Sáu.

Chính phủ cho biết, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh dỡ bỏ việc đóng cửa các địa điểm giải trí không cần thiết như quán rượu, rạp chiếu phim và phòng tắm hơi vào thứ Sáu, khu phố ba lô của thành phố đã “nhộn nhịp”.

Các điểm du lịch, bao gồm lăng chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội, cũng đã mở cửa trở lại. Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng trực tiếp 750.000 người và chiếm gần 8% GDP trong năm 2017.

Nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng lớn từ coronavirus, ghi nhận mức tăng trưởng thấp trong thập kỷ là 3,8% trong quý đầu tiên của năm 2020. Với việc hủy chuyến bay và lệnh cấm du lịch có khả năng ở lại trong tương lai gần, các nhà chức trách Việt Nam đang tìm cách bù đắp hậu quả kinh tế của coronavirus.

Chính phủ tuần này đã công bố một chiến dịch gọi là “Người Việt Nam đi du lịch đến các điểm đến Việt Nam”, nhằm mục đích thúc đẩy du lịch nội địa khi đất nước này không còn bị cách ly.

Trong khi Việt Nam tiếp tục làm thủ tục hồi hương cho công dân của mình ở nước ngoài, mối đe dọa của coronavirus được mang từ nước ngoài vẫn còn. Cơ quan chức năng gần đây đã xác nhận 20 trường hợp từ đó.

“Nguy cơ của COVID-19 hiện đang ở mức thấp và đó là một điều tốt”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tuần trước. “Nhưng chúng ta cần phải cảnh giác.”