Bàn luận về SEO và cách nghiên cứu (Sưu tầm)

Hôm nay rảnh rỗi tí, Ad xin chia sẽ một ít kinh nghiệm làm sao để giỏi SEO và cái giá phải trả nếu nếu muốn làm SEO cứng và trụ vững trong thời gian dài.

Học SEO cần sự kiên nhẫn, nếu bạn không kiên nhẫn thì tốt nhất không nên tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu như FB, Ads cần bạn giỏi về nghiên cứu hành phi khách hàng và cả những kinh nghiệm về tối ưu hóa campaigns. Thì SEO cần bạn phải giỏi cả về content, technical, kỹ năng tối ưu và tốt hơn hết là 1 chút kiến thức về code.

SEO cần thời gian để chiêm nghiệm và rút ra được những kiến thức chính xác. Vì sao ? Vì kết quả đến từ hoạt động SEO ko diển ra sau 1,2 ngày triển khai, nó đòi hỏi cả một thời gian dài ít nhất cũng là 1 tháng để thấy được sự hiệu quả của một kỹ thuật hay một cách thức SEO.

Thậm chí để rút ra những kinh nghiệm chuẩn xác để chia sẽ, có khi mất đến 3,4 tháng hoặc thậm chí là nửa năm thực nghiệm liên tục một cách thức và thất bại, dự án Fail nhiều lần mới đút rút được những bài học.

Anh em làm SEO, dù lâu năm hay mới vào nghề, chắc chắn cũng sẽ có nhiều đêm thổn thức, mất ngủ vì dự án của mình. Ít nhiều cũng phải trải qua thất bại, dự án đánh quài không lên, hoặc dự án bị phạt, hoặc thậm chí phải bỏ toàn bộ dự án để bắt đầu lại từ đầu. Chưa có ai làm SEO mà thành công 10/10 cả, ngay cả bản thân mình cũng đã trải qua nhiều lần fail dự án, thất bại SML.

Audit tới lui đủ kiểu, rồi dần dần mới hiểu được cách kéo dự án từ bị fail thành bớt fail, từ bớt fail thành hoàn thiện 1 tí. Từ từ rồi mới hiểu được nhiều khía cạnh khách quan và nhiều yếu tố khác nó ảnh hưởng đến dự án, và mức độ tác động của từng yếu tố.

Những gì anh em mới vào nghề nhìn thấy, làm SEO dễ lên top thật, một vài kỹ thuật có thể giúp cho thứ hạng tăng nhanh. Thì nghĩ là rất là dễ và ai cũng làm được… Nhưng các bạn chưa biết rằng, để đạt được tới sự hiểu biết như thế, có khi phải đánh đổi rất nhiều, dự án bị thất bại SML rất nhiều, chi phí bỏ ra để test mọi thứ cũng không nhỏ, rồi cả thời gian và công sức để theo dõi tiến độ và từng chi tiết có khi liên tục nhiều ngày liền.

Mình ko biết mọi người như thế nào, chứ riêng bản thân mình thấy học hỏi và tìm hiểu liên tục chưa bao giờ là đủ. Việc đọc tài liệu từ anh em khác là hoạt động gần như diễn ra hằng ngày, ai làm lâu trong ngành sẽ hiểu cảm giác thất bại và chán chường khi dự án không lên, và niềm hân hoan khi đứa con tinh thần của mình tăng trưởng về thứ hạng và traffic cũng như đạt được tiến độ mong muốn.

Vậy nên làm SEO cái khó nhất là giữ tinh thần vững, khi dự án fail thì bình tĩnh phân tích và tìm tòi sâu hơn, luôn đặt câu hỏi tại sao để tự tìm ra những kinh nghiệm trước khi hỏi người khác, khi dự án tăng trưởng mạnh thì cũng đừng quá vội mừng, vì chưa ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai và không ai giám đảm bảo được ngày hôm nay dự án thành công, ngày hôm sau dự án sẽ thành công hơn nữa.

Qua thời gian tiếp xúc thì mình thấy thị trường SEO ở Việt Nam. Anh em cũng có nhiều điều mà theo kinh nghiệm của mình sẽ khó mà vượt trội được, thứ nhất là tinh thần học hỏi còn ít. Ít có anh em nào chịu giành thời gian tìm tòi nghiên cứu đủ sâu và đủ lâu, chủ yếu chỉ muốn có những thủ thuật, kỹ thuật làm sao để lên top nhanh, ít tốn công sức, không tốn quá nhiều tiền.

Anh em hỗ trợ nhau cũng chỉ có vài người tâm huyết, còn lại thì chủ yếu tham gia vào các group không phải để thảo luận học hỏi, mà chủ yếu là được giải đáp những câu hỏi miễn phí, khi cần thì đăng vào nhờ giúp đỡ, lúc không cần thì lặn mất tăm. Hễ thấy ai chia sẽ cái gì thì xin xỏ nhiều thứ chứ ít khi tự nguyện đóng góp lại cho cộng đồng.

Mình tạo group thực sự ko chủ tâm làm brand gì cả, chủ yếu anh em có sân chơi như ban đầu đã đề ra, hỗ trợ lẫn nhau.
Vì mình hiểu SEO ko phải cuộc chơi của cá nhân, cái cần là mình có một tập thể anh em nhiều người góp ý hay thảo luận để phát triển thêm nhiều kiến thức mới. Ai cũng hỗ trợ nhau cùng đi lên.

SEO có khi chắc cũng cần nguyên tắc 10,000 giờ luyện tập để trở nên thuần thục. Khi bạn có nền tảng tốt kèm với tinh thần cầu tiến và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, tốc độ học tập và rèn luyện sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Nhưng mà thực sự là khi bạn đã cứng cáp rồi, mọi dự án đối với bạn đều tương đối dễ và giống nhau. Bạn sẽ biết những chỗ sai và những chỗ đúng, những chỗ hiệu quả và chưa hiệu quả để điều chỉnh cho phù hợp. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được quả ngọt của sự tự do…

error: Content is protected !!